วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมถ้วยตะไล



นางสาวนฤกุล  กานท์ทวีวงศ์ (หลี) 5505628 com226 s.08
คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และวีดีทัศน์
จะมานำเสนอวิธีการทำ "ขนมถ้วยตะไล" หรือที่เราเรียกกันว่า "ขนมถ้วย" นั่นเอง

ขนมถ้วยตะไล





หากพูดถึง  “ขนมถ้วยตะไล” ผู้คนสมัยนี้โดยส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า "ขนมถ้วย" และที่คนโบราณเรียก  “ขนมถ้วยตะไล” เป็นเพราะทำขนมใส่ในถ้วยกระเบื้องหรือที่เรียกว่าถ้วยตะไล
ขนมถ้วยตะไล ขนมไทยโบราณต้องยกให้เมนูนี้ ทั้งเค็มและหวานอยู่ในตัวเดียวกันเริ่มจากความหวานหอมของ ขนมชั้นล่างและความมันปนเค็มของหัวกะทิด้านบน เมื่อรับประทานพร้อมกันจะให้ความรู้สึกได้ว่า..อร่อยมาก 

วัสดุอุปกรณ์
           1.กระบวย
           2.ถ้วยสำหรับทำขนม(ถ้วยตะไล)
                           3.รังถึง (ซึ้ง 2 ชั้น)
           4.ถังพลาสติก
           5.ที่กรอง

            วัตถุดิบ
                         1.แป้งข้าวเจ้า
                         2.มะพร้าวกะทิ
                         3.เกลือ
                         4.น้ำตาลทราย
                         5.น้ำเปล่า
                         6.ใบเตย 

ขั้นตอนการทำ (ตัว)       
       เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ตามด้วยน้ำเปล่าตามด้วยน้ำใบเตย (น้ำใบเตยได้จากการนำใบเตยปั่นกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม) แล้วทำให้ส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกันให้หมด เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันหมดแล้วเราก็จะนำตัวมาหยอดลงถ้วยที่เราเตรียมไว้ในซึ้ง นำไปตั้งบนเตาเดือดประมาณ 20 นาที พอครบ 20 นาที เสร็จเราก็จะนำตัวมาพักไว้ ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมงเพื่อให้ตัวแข็งแล้วจึงหยอดน้ำกะทิตาม 









































ขั้นตอนการทำ (กะทิ)
นำหัวกะทิ 3 กิโลกรัม แป้งข้าวเจ้า 7 ขีด เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วจึงนำไปหยอดลงบนตัว ที่ทำไว้ในตอนแรก นำไปตั้งไฟทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที หลังจากนั้นเราก็นำมาผึ่งให้เย็น แล้วถึงจะคว่ำหน้าเข้าด้วยกัน (ปริมาณส่วนผสมทุกอย่างจะลดลงมาตามปริมาณที่ทำ)


















เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

ในการทำขนมถ้วย จุดที่ต้องระวังคือตอนเปิดฝาซึ้งนึ่ง เพราะหยดน้ำจากฝาจะหยดไปโดนตัวขนมหรือหน้ากะทิ อาจจะทำให้เลอะและหน้าขนมแตกได้ ตอนเปิดควรระมัดระวังเป็นอย่างดี

รายละเอียด ขั้นตอนในการทำขนมถ้วย







Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 3.0 Thailand License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น